CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM “RIÊU BA KHÍA”

“Tổ quốc tôi như một con tàu,

Mũi thuyền ta đó – mũi Cà Mau”

Cà Mau nơi được ví là “đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi” với dải đất nhô ra biển theo hình mũi thuyền, chúng ta có thể đắm chìm trong không gian trong xanh của những cánh rừng đước bạt ngàn. Đây cũng là địa điểm duy nhất trên cả nước có thể ngắm mặt trời mọc ở biển Đông và lặn ở bờ biển Tây.

Địa danh Đầm Dơi vùng đất thuộc tỉnh Cà Mau xuất hiện sớm theo cách gọi dân gian là “xứ đầm lầy có nhiều dơi đậu”. “Đầm” là loại hình địa danh chỉ những nơi bị ngập trũng quanh năm, thường là những vùng tương đối rộng lớn, đón nước từ nhiều sông rạch đổ ra. Với địa hình sông rạch chằng chịt như lưới nhện, từ đó phù sa theo con nước ròng nước lớn bao quanh những gốc cây mắm, cây đước, dừa nước làm nên hệ sinh thái rừng ngập mặn đặc trưng. Vì vậy, những loài họ cua đặc biệt là ba khía sống, thích nghi sinh sôi phát triển trở thành vùng nguyên liệu dồi dào và từ đó tạo ra chất lượng thịt thơm, gạch son vàng, vị ngọt dịu mang nét đặc trưng riêng và giá trị dinh dưỡng cao mà khó có nơi nào sánh kịp.

Ba khía là một loài họ cua có càng to, là loại còng biển, do trên mai (lưng) có ba gạch (khía) nên được đặt tên ba khía, có kích thước nhỏ, gạch nhiều (gạch son màu vàng đỏ, gạch bùn màu xám), thịt chắc, hàm lượng canxi rất cao. Hằng năm, vào mùa con nước lên (khoảng tháng 8 đến 10 âm lịch), khi những hang ổ ba khía dày đặc dưới gốc cây đước, cây mắm, dừa nước bị chìm trong nước, chúng phải bò lên thân và rễ cây để trú ẩn và giao phối, nên dân gian có câu:

“Tháng bảy nước chảy Cà Mau

Tháng mười ba khía hội kéo nhau đi làm”

Theo lời kể của Bà kể vào thời xưa khi đến mùa ba khía hội mực nước mùa này dâng cao ba khía cũng phải tạm thời bỏ hang “tránh lũ”. Chỉ nhìn ba khía hội cũng đủ thấy sức sống của vùng đất phù sa nầy. Ba khía ngàn trùng, khắp nơi chúng leo lên gò cao nằm sắp lớp, bò lổm ngổm đen đất. Một số khác leo cây, gom từng cục ở chảng ba hay đơm dài theo nhánh làm oằn cả ngọn cây. Có khi nó đu nhau thành dây lòng thòng coi rất ngộ, rồi bất ngờ, một con nào đó ở giữa vuột tay làm cả chùm rớt tủm xuống sông, khó nín cười cho đặng. Càng vui hơn, là mỗi lần thấy người ta lại gần thì chúng ù nhau phi nước nghe rào rào, tội nghiệp hết sức. Một số khác coi bộ lì hơn, cứ bò dọc bò ngang theo mí rạch chưa bị nước ngập. Làm sao mà bắt cho hết bắt cách nào, lấy cái gì chứa nó, chèn ơi, bỏ uổng lắm. Ham thì nghĩ vậy, nhưng tôi chỉ cần một thùng, xách vìa đã nặng. Phần còn lại giành cho ngư dân chuyên nghiệp, tạm có thêm chút nghề phụ – mùa ba khía hội là vậy.

Ngày nay, ba khía được chế biến nhiều món ăn khác nhau không những làm nên những món ba khía muối nổi tiếng nức danh mà Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi đã sáng tạo ra món “riêu ba khía” mang đậm nét người dân Nam bộ. Bởi, nó hội tụ được những yếu tố để chế biến thành nhiều món ăn ngon phải kể đến như: Bún riêu ba khía, món ăn gây thương nhớ với biết bao thực khách bởi phần nước dùng ngọt thanh, miếng giò heo cắn ngập răng cùng với riêu béo mềm, ngậy ngậy, tan trong miệng sẽ đem đến cho bạn một hương vị vô cùng khó quên. Món ăn dùng kèm với rau sống xanh tươi mát, vắt thêm chút chanh chua chua và chấm với mắm tôm hay nước mắm ớt the cay thì còn gì bằng; hay món bánh đa, nở mềm dai vừa phải, không bị nát, nước dùng đậm đà vị ngọt của ba khía, thơm mùi gạch son và hành mùi, xen lẫn mùi thơm của chả lá lốt; hay có thể kể đến món lẩu riêu ba khía là món ăn đậm đà hương vị đặc trưng được nhiều thực khách ưa thích, nước lẩu ba khía đậm đà với riêu ba khía béo ngậy, chả cá thác lác dai, mềm ăn kèm với rau và bún tươi thì ngon quên lối về…Để được làm nguyên liệu chính chế biến các món ăn như thế vì Riêu ba khía có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, hàm lượng canxi nhiều hơn hàng chục lần so với cua đồng.

Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi đã áp dụng phương thức sản xuất vừa giữ cách làm truyền thống vừa sử dụng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm tạo ra sản phẩm Riêu ba khía từ những con ba khía tươi sống đã được chọn lọc, chế biến qua nhiều công đoạn để đạt sản phẩm chất lượng.

Xuất phát từ ý tưởng sử dụng nguồn nguyên liệu tại địa phương, thị hiếu người tiêu dùng ngày càng chuộng những sản phẩm tiện lợi, những sản phẩm truyền thống có thể dùng ngay để tiết kiệm thời gian, cùng tất cả sự quyết tâm của chúng tôi đã cải tiến máy móc để sản phẩm ngày một hoàn thiện hơn. Với phương châm “Trao chất lượng- Nhận niềm tin” Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi luôn chú trọng, cẩn thận từng khâu sản xuất nhỏ nhất từ chọn nguyên liệu đến thành phẩm và tiêu thụ trên thị trường hướng tới phát triển xây dựng thương hiệu huyện nhà từ những đặc sản địa phương dựa trên tiêu chí sạch không tạp chất, hoá chất, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay, Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi đã phân phối sản phẩm riêu ba khía cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Đông Nam bộ và các tỉnh khu vực Miền trung qua các kênh chợ đầu mối, công ty buôn bán thực phẩm, chợ truyền thống và hệ thống cộng tác viên rộng khắp đặc biệt là bán hàng thời đại 4.0. Thời gian tới chúng tôi tăng quy mô sản xuất và hợp tác phân phối vào các kênh siêu thị để người tiêu dùng sự trãi nghiệm, để luôn hoàn thiện sản phẩm phục vụ cho người tiêu dùng và chúng tôi luôn hướng đến sự phát triển bền vững gắn với bảo tồn, lợi ích của cộng đồng.

Sản phẩm Riêu ba khía là tâm huyết của Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi và sự đồng tâm hiệp lực của đội ngũ lao động địa phương – luôn đặt tiêu chí chất lượng và sự hài lòng của người tiêu dùng là thước đo hiệu quả, đó sẽ là nền tảng để tôi phát triển sản phẩm chất lượng đảm bảo để xây dựng một thương hiệu quê hương Đầm Dơi nói riêng và góp phần quảng bá những thực phẩm đặc sản gắn kết với du dịch của tỉnh nhà.

Tư liệu hình ảnh sản phẩm: https://youtu.be/xchqq2uUfrE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *