CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM “MẮM TÔM CHUA NGỌT”

Xuất phát từ mong muốn gìn giữ và phát triển nguồn tài nguyên bản địa, nâng cao giá trị con tôm, những sản phẩm chất lượng về độ dinh dưỡng, vừa truyền thống nhưng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hương vị thơm ngon và điều đặc biệt là sự tiện dụng, tiết kiệm thời gian và thị hiếu của khách hàng.

Cà Mau là tỉnh cực nam của Việt Nam, thuộc khu vực Đồng bằng châu thổ sông Cửu Long. Mảnh đất tận cùng của tổ quốc có ba mặt tiếp giáp với biển: phía đông là biển Đông, phía tây và phía nam là vịnh Thái Lan, phía Bắc giáp Bạc Liêu và Kiên Giang. Rừng Cà Mau là loại hình sinh thái đặc thù, rừng sinh thái ven biển ngập mặn được phân bố dọc ven biển với chiều dài 254 km. Tỉnh Cà Mau có 143 tuyến sông, kênh chính thuộc hệ thống đường thủy nội địa do Trung ương, tỉnh, huyện quản lý, với tổng chiều dài 1.820,9 km. Tuyến giao thông thủy quan trọng quốc gia như kênh Quản Lộ Phụng Hiệp, sông Trèm Trẹm, sông Ông Đốc, sông Gành Hào… với 10 vị trí cửa sông Khánh Hội, vàm Ông Đốc, Mỹ Bình, Cái Đôi Vàm, Bảy Háp, Rạch Tàu, Rạch Gốc, Bồ Đề, Hố Gùi, Lồng Đèn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu đối ngoại với bên ngoài và các khu vực phụ cận.

Địa danh Đầm Dơi xuất hiện sớm theo cách gọi dân gian là “xứ đầm lầy có nhiều dơi đậu”. “Đầm” là loại hình địa danh chỉ những nơi bị ngập trũng quanh năm, thường là những vùng tương đối rộng lớn, đón nước từ nhiều sông rạch đổ ra. Với địa hình sông rạch chằng chịt như lưới nhện, từ đó phù sa theo con nước ròng nước lớn bao quanh những gốc cây mắm, cây đước, dừa nước.. với hệ sinh thái vô cùng đa dạng, đan xen giữa môi trường nước mặn, nước ngọt, nước lợ nên những loài tôm đặc biệt là tôm bạc, đất thiên nhiên thích nghi sinh sôi phát triển trở thành vùng nguyên liệu dồi dào. Những con tôm bạc, đất tự nhiên sinh trưởng nơi cửa sông phù sa, màu mỡ nhiều thức ăn, là thành phẩm hoàn hảo bởi vị ngọt bùi nơi sông nước, chút mặn mòi của biển cả và cả sự nguyên sơ của hương rừng Cà Mau. Thế nên khi chế biến thức ăn, tôm đất nơi đây dai ngọt đặc trưng và màu sắc hấp dẫn mà không nơi đâu sánh bằng.

Tôm bạc đất hay tôm đất, tôm chỉ lợ, tôm rảo, rảo đất (danh pháp hai phần: Metapenaeus ensis; tên tiếng Anh: Greasyback shrimp) là loài thuộc họ Tôm he. Tôm bạc, đất rất được ưa chuộng bởi thịt ngọt, luôn được dùng để chế biến thành nhiều món ngon, và phù hợp với mọi lứa tuổi. Tôm bạc dễ ăn, dễ chế biến, mang hương thơm đậm đà đặc trưng của biển và lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng giảm mỡ trong máu không để lại di chứng, mau lành bệnh ngoài da. Dân gian có câu:

Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”

Râu tôm ruột bầu có lẽ là cách nói thậm xưng của ông bà xưa, nhưng những người vợ đảm đang đều biết rằng bầu bí mà nấu với tôm tép thì vô cùng ngon và bỗ dưỡng, đây là những món đi chung với nhau như cơm với canh.

Ngày nay, con tôm được chế biến nhiều món ăn nổi tiếng trong ngoài nước và đặc biệt món chế biến từ tôm được kể đến đó là món mắm tôm chua ngọt. Mắm tôm được làm từ con tôm bạc, đất (một số nơi gọi là tép) tươi sống của vùng đất Cà Mau. Qua quá trình sơ chế và ướp gia vị, mắm được cho vào keo đem phơi nắng. Điểm đặc trưng của mắm tôm chính là giữ nguyên hình dạng con tôm từ khi làm sạch cho đến khi thành phẩm. Thường người ta sẽ chỉ nhặt bỏ phần đầu, rút chỉ rồi ướp tôm với nước mắm đường đã nấu. Trong giai đoạn này, người thợ lành nghề sẽ có thêm vài khâu trung gian hay còn gọi là bí quyết để làm cho mắm ngon hơn như rửa tép bằng rượu trắng, dùng nước mắm nhĩ để nấu…  Riêng khâu phơi nắng, người ta cần chú ý quá trình chuyển đổi màu sắc của con tôm, thấy có màu đỏ au tức là tôm đã chín. Thực tế, mắm tôm làm rất dễ song làm ngon thì rất khó. Vì thế, mua được sản phẩm mắm tôm tôm chua ngọt của Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi là thực khách có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị đặc trưng của mắm với các công đoạn chế biến kỳ công, khép kín và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Mắm ngon chỉ cần ăn với cơm nóng cũng ngon. Khi đó sẽ thưởng thức được vị mắm chua chua, cay cay mặn mặn nguyên thủy của con tôm, nước mắm. Nhưng cũng có thể biến tấu thành món gỏi, nước chấm như gỏi mắm tôm chua trộn đu đủ hay cuốn, cá lóc nướng,… chấm mắm tôm. Ngay từ cái nhìn đầu, hũ mắm tép chua đỏ au mượt mà đã kích thích vị giác của thực khách và đến khi thưởng thức thì tất cả đã thỏa mãn giác quan của người dùng. Một đặc sản đáp ứng được đầy đủ các yếu tố giác quan như mắm tép tôm chua Cà Mau trên thị trường hiện nay không nhiều. Vì thế, có cơ hội xin mời thực khách hãy thử nhé!

Xuất phát từ ý tưởng sử dụng nguồn nguyên liệu tại địa phương, thị hiếu người tiêu dùng ngày càng chuộng những sản phẩm tiện lợi, những sản phẩm truyền thống có thể dùng ngay để tiết kiệm thời gian, cùng tất cả sự quyết tâm của chúng tôi đã nghiên cứu phát triển sản phẩm mắm tôm chua ngọt. Với phương châm “Trao chất lượng- Nhận niềm tin” Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi luôn chú trọng, cẩn thận từng khâu sản xuất nhỏ nhất từ chọn nguyên liệu đến thành phẩm và tiêu thụ trên thị trường hướng tới phát triển xây dựng thương hiệu huyện nhà từ những đặc sản địa phương dựa trên tiêu chí sạch không tạp chất, hoá chất, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay, Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi đã phân phối sản phẩm mắm tôm chua ngọt cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Đông Nam bộ và các tỉnh khu vực Miền trung qua các kênh chợ đầu mối, công ty buôn bán thực phẩm, chợ truyền thống và hệ thống cộng tác viên rộng khắp đặc biệt là bán hàng thời đại 4.0. Thời gian tới chúng tôi tăng quy mô sản xuất và hợp tác phân phối vào các kênh siêu thị để người tiêu dùng sự trãi nghiệm, để luôn cải tiến sản phẩm và chúng tôi luôn hướng đến sự phát triển bền vững gắn với lợi ích của cộng đồng.

Sản phẩm Mắm tôm chua ngọt là tâm huyết của Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi và sự đồng tâm hiệp lực của đội ngũ lao động địa phương – luôn đặt tiêu chí chất lượng và sự hài lòng của người tiêu dùng là thước đo hiệu quả, đó sẽ là nền tảng để tôi phát triển sản phẩm chất lượng đảm bảo để xây dựng một thương hiệu quê hương Đầm Dơi nói riêng, góp phần nhỏ xây dựng nông thôn mới và phần nào tạo thu nhập ổn định cho người dân miền đất cực nam Tổ quốc thân thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *