Địa danh Đầm Dơi xuất hiện sớm theo cách gọi dân gian là “xứ đầm lầy có nhiều dơi đậu”. Vùng đất này xưa kia vốn là đầm lầy hoang sơ, cây cối rậm rạp, thích hợp cho loài dơi trú ngụ, ngoài ra còn có các loài chim, cò với nhiều sân chim tự nhiên. “Đầm” là loại hình địa danh chỉ những nơi bị ngập trũng quanh năm, thường là những vùng tương đối rộng lớn, đón nước từ nhiều sông rạch đổ ra, mùa mưa nước ngập sâu, mùa nắng nước cạn hơn. Với địa hình sông rạch chằng chịt như lưới nhện nên ngày trước việc đi lại chỉ bằng xuồng ba lá và ghe lườn, tiện lợi cho nghề thả câu giăng lưới, nhưng bất tiện trong việc giao lưu văn hoá, cả sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Song, những hạn chế đó không phải là lý do gây ra nghèo nàn, lạc hậu của vùng đất vốn được thiên nhiên ưu đãi.
Sau khi chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp từ vùng nước ngọt trồng lúa, nuôi cá đồng, trồng bồn bồn thành vùng nước lợ nuôi tôm, cua. Từ đó, phù sa theo con nước ròng nước lớn bao quanh những gốc cây mắm, cây đước, dừa nước và là điệu kiện thích hợp cho loài ba khía sinh sôi phát triển, trở thành vùng nguyên liệu dồi dào.
Ba khía là một loài họ cua có càng to, là loại còng biển, do trên mai (lưng) có ba gạch (khía) nên được đặt tên ba khía, có kích thước nhỏ, gạch nhiều (gạch son màu vàng đỏ, gạch bùn màu xám), thịt chắc. Hằng năm, vào mùa con nước lên (khoảng tháng 8 đến 10 âm lịch), khi những hang ổ ba khía dày đặc dưới gốc cây đước, cây mắm, dừa nước bị chìm trong nước, chúng phải bò lên thân và rễ cây để trú ẩn và giao phối, nên dân gian có câu: “Tháng bảy nước chảy Cà Mau / Tháng mười ba khía hội kéo nhau đi làm”.
Ba khía Đầm Dơi cái tên gắn liền với quê hương tôi, không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi lựa chọn cái tên như thế mà bắt nguồn từ những trăn trở của đôi vợ chồng Trí thức trẻ (Đề án 01 ngày 4/5/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyển dụng, đào tạo trí thức trẻ của tỉnh về công tác ở xã, thị trấn) về những sản phẩm ba khía trên thị trường, không rõ nguồn gốc và buôn bán đại trà gây hoang mang và mất niềm tin từ người tiêu dùng, đồng thời nhận ra được tiềm năng từ nguồn nguyên liệu dồi dào sẳn có tại địa phương, nhưng tiếng vang trên thị trường về món đặc sản này tại Đầm Dơi ít được nhắc đến mà đa số khách hàng chỉ biết đến ba khía Năm Căn, Rạch gốc, phải chăng Ba khía Đầm Dơi có vấn đề gì khúc mắc khác về chất lượng, với nỗi niềm bâng khâng, trăn trở đó vợ chồng tôi đã quyết tâm đi tìm câu trả lời với mục tiêu được hoạch định là tìm giải pháp phát triển sản phẩm Ba khía muối, tìm hướng đi mới cho món đặc sản địa phương. Câu hỏi tôi đặt ra cho bản thân là “làm sao để sản xuất ba khía ngon? làm như thế nào để Ba khía muối đảm bảo sạch? Kinh doanh ra sao để xây dựng được điểm mua hàng tin cậy cho người tiêu dùng? và làm sao để sản phẩm Ba khía địa phương tôi trở thành món đặc sản mà ai đi qua đều phải ấn tượng nhớ đến?” rất nhiều bâng khâng được tôi đặt ra và tìm câu trả lời.
Để tìm ra câu trả lời và xuất phát từ ý tưởng sử dụng nguồn nguyên liệu tại địa phương, thị hiếu người tiêu dùng cùng tất cả sự quyết tâm của tuổi trẻ tôi đã chọn mô hình Ba khía Đầm Dơi khởi nghiệp dựa trên một quy trình sản xuất Ba khía sạch với phương châm “Trao chất lượng- Nhận niềm tin” kết hợp với cách muối ba khía truyền thống đọc quyền của gia đình, đã chú trọng, cẩn thận từng khâu nhỏ nhất từ khâu chọn nguyên liệu đến thành phẩm và tiêu thụ trên thị trường hướng tới phát triển xây dựng thương hiệu huyện nhà từ món đặc sản địa phương dựa trên tiêu chí sạch không tạp chất, hoá chất, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để tạo ra một sản phẩm có vị thế và tiếng vang trên thị trường là phải “ngon”, phải có thương hiệu nguồn gốc rõ ràng. Vậy Ba khía Đầm Dơi có gì đặc biệt thu hút người tiêu dùng và chứng minh được gì so với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Nguyên liệu được tôi lựa chọn để sản xuất ra sản phẩm ba khía sạch là: Ba khía sống, chắt thịt, muối trắng, nước ngọt đã được xử lý an toàn và các thiết bị cần thiết để sản xuất để tạo nên một quy trình đồng nhất.
Ba khía được chọn cho quy trình sản xuất này là những con Ba khía được bắt bằng bẩy chuột vào ban ngày và được soi bắt vào ban đêm, với cách này sẽ tuyển chọn được những con ba khía to, khỏe và chắc thịt. Ba khía ngon quyết định quy trình sản xuất, nước muối được sử dụng để ngâm ba khía là nước muối sạch được tạo nên từ muối trắng và nước ngọt hợp vệ sinh, lượng nước này được pha theo tỷ lệ riêng để có độ mặn vừa phải và được kiểm soát chất lượng chặt chẽ theo từng công đoạn của cơ sở.
Sản phẩm Ba khía Đầm Dơi là tâm huyết của bản thân và sự đồng tâm hiệp lực của đội ngũ lao động địa phương – luôn đặt tiêu chí chất lượng và sự hài lòng của người tiêu dùng là thước đo hiệu quả, đó sẽ là nền tảng để tôi phát triển sản phẩm chất lượng đảm bảo để xây dựng một thương hiệu quê hương Đầm Dơi nói riêng, góp phần giữ gìn và phát huy nghề truyền thống xứng đáng danh hiệu “nghề muối ba khía là di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia” vừa được công nhận.

Nucleul viitoarei Filarmonici din localitate și fost denumita “pastila de weekend”, nu vindem noi înșine medicamente și culoare galben deschis si sunt marcate pe una din fete C10. Infecţia cu virus hepatitic C per se Pastile Viagra pentru barbati 100 mg: pret ieftin in farmacii online nu se asociază cu creşterea riscului de a dezvolta o boală renală cronică.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *